Mái ngói là gì

Mái ngói là loại mái có nguồn gốc xuất xứ từ lâu tại Việt Nam. Trước kia hầu như thành phần của mái ngói đều được làm từ đất nung, tạo khối thành ngói sau đó lợp lên.song, qua thời gian dài sử dụng, các thành phần đã được biến thể thành nhựa hoặc hợp kim nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng về cả chất lượng lẫn thẩm mỹ của sản phẩm.

Bạn muốn căn nhà của mình mang phong cách cổ điển nhưng chưa biết làm thế nào? Thiết kế mái ngói sẽ là phương án tối ưu nhất dành cho bạn. Từng lớp mái ngói nối liền nhau sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên độc đáo và mang cảm giác ấm cúng hơn.

Mái ngói là gì
Mái ngói lợp ngói 22 tráng men Mỹ Xuân

 

Hướng dẫn cách tính diện tích mái ngói chi tiết

Việc đo lường, tính số đo cho diện tích mái ngói là một việc rất cần thiết để có thể phân bổ nguyên liệu ra sao. Rất nhiều người vẫn chưa rõ cách tính diện tích mái ngói như thế nào. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính diện tích mái ngói đơn giản mà có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi nào!

Mách bạn cách tính diện tích mái ngói cực đơn giản
Mái ngói lợp ngói màu xanh rêu

 

Tính diện tích mái ngói truyền thống

Với cách tính này, bạn sẽ có công thức đơn giản được phổ cập như sau:

b^2 = a^2 + c^2

Cụ thể:

 • A được tính là chiều cao từ đỉnh kèo thép đến mái
 • B là cạnh của mái
 • C là 1/2 chiều rộng của tổng mặt sàn

Để người dùng có thể hiểu rõ hơn về công thức này, chúng tôi xin được đưa ra một ví dụ như sau: Một căn hộ có diện tích mặt bằng là 90m2, chiều dài của căn nhà là 9m2, chiều cao từ đỉnh kèo thép tới mái có độ dài là 3m. Như vậy, chúng ta sẽ tính được chiều rộng của bề mặt sàn là 90 : 9 = 10m.

Sau đó, từ đỉnh mái ta kéo thẳng một đường cao xuống tại trung điểm của chiều rộng, khi đó 1/2 chiều rộng sẽ bằng 10 : 2 = 5m. theo công thức như trên, ta có b^2 = a^2 + c^2 = 3^2 + 5^2 = . Vậy thì b =   .Từ đó áp dụng công thức đã cho, bạn sẽ dễ dàng tính được kết quả theo cách tính diện tích mái ngói nhà mình nhé.

Tính mái ngói theo diện tích sàn

Đối với những người thợ trong nghề, cách tính này khá thông dụng. Dựa vào diện tích mặt sàn mà ta sẽ quy ra % diện tích mái ngói theo cách như sau:

 • Trường hợp bên dưới là trần giả thì cách tính diện tích mái ngói sẽ được tính 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái nhà.
 • Nếu như trong thi công, mái ngói được đổ sàn bê tông sau đó mới lợp thì cách tính diện tích mái ngói sẽ bằng 150 - 170% tổng S mặt sàn chéo theo mái.
 • Mái ngói trần bằng thạch cao thì sẽ bằng 125% diện tích mặt sàn.

Với 2 cách tính nhanh gọn này, bạn sẽ dễ dàng tìm ra thông số diện tích mái ngói một cách chính xác. Song, gia chủ cũng nên tính toán kỹ lưỡng và cẩn thận hơn để đảm bảo kết quả có thể xác đáng nhất, hạn chế sai sót đến mức tối thiểu.

Mái ngói nên được lợp hay dán thì hữu ích ?

Qua nhiều năm kinh nghiệm của những nhà thi công xây dựng, việc mái ngói nhà bạn nên lợp hay dán thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích mái ngói ra sao, độ cao của căn nhà,…Nhìn chung, cả 2 kiểu lợp này đều khá giống nhau, cho nên bạn cũng đừng nên lo lắng nhé, các nhà thi công sẽ xử lý vấn đề này giúp bạn.

Mái ngói nên lợp hay dán thì phù hợp

Mái ngói nên lợp hay dán thì phù hợp

Mái ngói có ưu - nhược điểm ra sao

Việc thiết kế nhà ở với kết cấu mái ngói đã phổ biến từ lâu đối với nhiều hộ gia đình. Tuy vậy, bạn có biết rõ về những ưu - nhược điểm của nó hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ưu điểm

 • Mái ngói được làm từ các chất liệu hợp kim hoặc nhựa siêu bền, do đó có thể giúp cho ngôi nhà của bạn tránh được những tác động mạnh từ môi trường bên ngoài, đồng thời còn có tác dụng chống nóng, cản ánh sáng độc hại và cách âm cực hiệu quả.
 • Cũng bởi thiết kế từ hợp kim cho nên sẽ tạo được độ thông thoáng, mang lại cảm giác dễ chịu, thoáng khí và thoải mái hơn so với mái tôn công nghiệp.
 • Mái ngói được phân loại rất đa dạng, đủ các mẫu mã và kiểu hình cho nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại mình yêu thích, phù hợp với mọi kiểu kiến trúc nhà ở, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Mái ngói mang lại những ưu, nhược điểm gì

Mái ngói mang lại những ưu, nhược điểm gì

Nhược điểm

 • Giá thành cao so hơn với nhiều loại mái khác.
 • Việc lắp đặt mái ngói sẽ chiếm khá nhiều thời gian và công sức bởi quy trình này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật và tay nghề cao.
mái ngói lợp ngói vảy cá lớn

Mái ngói là bộ phận không thể thiếu trong thiết kế nhà ở hiện đại. Với những công dụng hữu ích đem lại, mái ngói trở thành điểm ưa thích của nhiều khách hàng. Cách tính diện tích mái ngói đã góp phần quan trọng trong việc đo lường, tính toán xây dựng nhà ở. như vậy, batdongsanexpress.vn đã mô tả chi tiết cho bạn đọc về những thông tin cần thiết của cách tính diện tích mái ngói rồi. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhé.