Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?
NHÀ PHÂN PHỐI QUỐC XUÂN LẤY PHƯƠNG CHÂM "UY TIN - CHÂT LƯỢNG - DỊCH VỤ HOÀN HẢO" LÀM NỀN TẢNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG

Close

Ngói Màu Xi Măng, Ngói Lợp Đất Nung, Gạch Lát Nền Cao Cấp

Ngói Lấy Sáng, Gạch Xuyên Sáng Cao Cấp

Đá Sân Vườn, Đá Vỉa Hè, Đá Ốp Tường

Ngói Cổ, Ngói Cũ, Gạch Cổ

THAM KHẢO THIẾT KẾ - THI CÔNG - MÁI LỢP

 • Mái ngói nên LỢP hay DÁN?

  Trong thực tế thi công nhà ở, vẫn đôi lúc giữa gia chủ với người thiết kế và đơn vị thi công nảy sinh vấn đề băn khoăn ở việc thi công phần mái ngói...vậy ta cùng tìm hiểu nhé
 • HỆ VÌ KÈO - THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ TIÊU CHUẨN

  Ngói hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường xây dựng hiện nay. Vậy, vì kéo để lợp ngói là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của Các hệ vì kèo như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.
 • GÓC NHÀ THAO KHẢO

  Tất cả mọi người chúng ta chắc hẳn ai cũng mơ ước sẽ có một căn nhà dành riêng cho tổ ấm của mình.

Thông tin cần biết

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp là đất gì? Loại Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Khi mà hiện nay có không ít cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có nhu cầu chuyển đổi đất phi nông nghiệp thành đất ở để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên điều này có được pháp luật cho phép hay không và nếu có thì phải làm thủ tục như thế nào? Hãy đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là loại đất không được phép sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp.Theo khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp được chia thành các nhóm với mục đích sử dụng đất khác nhau như sau:

 • Đất ở bảo gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 • Đất được sử dụng vào mục đích quốc phòng và an ninh;
 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại và dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng hay làm đồ gốm;
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hoá, xã hội, giáo dục và đạo tào, y tế, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác;
 • Đất được sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm đất giao thông (cảng hàng không, sân bay, cảng hàng hải, cảng đường thuỷ nội địa, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và các công trình giao thông khác); thuỷ lợi; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí công cộng; di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính viễn thông; đất chợ; đất bãi thãi, xử lý chất thải và một số đất công trình công cộng khác;
 • Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, xây nhà tang lễ, nhà hoả tang;
 • Nhóm đất sông, ngòi, kênh, suối, rạch và mặt nước chuyên dung;
 • Đất phi nông nghiệp khác gồm có đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho những người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho, nhà chứa nông sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, công cụ phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp và đất xây công trình khác của người sử dụng đất không nhằm vào mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền đất ở.

 

đất phi nông nghiệp là đất gì có được xây nhà không

 

Đất vườn có phải đất phi nông nghiệp không?

Đất vườn có thể hiểu là loại đất dùng vào mục đích làm vườn, có thể trồng cây hàng năm hay cây lâu năm trên cùng một thửa với đất ở.

Theo quy định tại Điểm h khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp khác bao gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính cùng những loại nhà khác phục vụ cho mục đích trồng trọt, kể cả là hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc các loài động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng cây cảnh, trồng hoa.

Chính vì thế, có thể khẳng định rằng đất vườn chính là đất nông nghiệp, thuộc vào loại đất nông nghiệp khác. Từ đó ta kết luận rằng đất vườn không phải là đất phi nông nghiệp mà thuộc nhóm đất nông nghiệp khác theo quy định rại Điểm h Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013.

Loại đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có xây nhà được không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai năm 2013, một trong những nguyên tắc khi sử dụng đất đó là phải “đúng mục đích sử dụng đất”.

 

loại đất phi nông nghiệp có được xây nhà không xử phạt thế nào

 

Đất phi nông nghiệp thực chất là nhóm đất bao gồm cả nhóm đất ở và đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Nếu đất phi nông nghiệp thuộc nhóm đất ở thì được phép xây nhà. Còn nếu đất phi nông nghiệp không phải đất ở thì cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất mới có thể xây nhà.

Xây nhà trên đất phi nông nghiệp sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở mà không có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tuỳ vào diện tích vi phạm và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (lá cá nhân hoặc tổ chức) mà sẽ có mức phạt khác nhau.

Thủ tục xây nhà ở trên đất phi nông nghiệp

Nếu cá nhân, tổ chức muốn xây nhà trên đất phi nông nghiệp thì cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất căn cứ theo quy định Lật Đất Đai 2013. Cụ thể:

Quy trình chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở

Chuẩn bị hồ sơ

 

đất phi nông nghiệp có được xây nhà không thủ tục ra sao

 

Hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT gồm có:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử đụng đất (theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và được sửa đổi trong Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có gắn liền với đất (Sổ đỏ).

Chú ý: Đất phi nông nghiệp sẽ không đủ điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng nếu không có Sổ đỏ.

Nộp hồ sơ

Bước 1: Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ xin phép chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở. Kèm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Đồng thời thẩm định hiện trạng sử dụng đất và xác minh đối tượng chuyển mục đích sử dụng.

Sau đó, cơ quan sẽ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng thuế, phí theo quy đình pháp luật. Đồng thời trình văn bản lên UBND có thẩm quyền để quyết định chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất. Khi hồ sơ được duyệt thì cơ quan chỉ đạo có trách nhiệm cập nhật và chỉnh lý dữ liệu đất vào hồ sơ địa chính.

 

đất phi nông nghiệp có được xây nhà không tại sao

 

Trình tự điều chỉnh quyết định cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

 • Thời hạn không quá 15 ngày làm việc kề từ ngày nhận được văn bản của người sử dụng đất. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn làm hồ sơ xin phép chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất để trình UBND cấp Tỉnh.
 • Thời hạn không quá 5 ngày kề từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người sử dụng đất. UBND cấp Tỉnh sẽ ra quyết định chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Trường hợp có điều chỉnh quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. UBND cấp Tỉnh sẽ gửi hồ sơ xin chuyển đổi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể:
  • Không quá 10 ngày làm việc kể từ lúc nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Bộ TN và MT có nghĩa vụ thẩm tra hồ sơ và trình lên Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt.
  • Trường hợp việc cho phép chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến bộ, ban ngành khác. Bộ TN và MT phải có trách nhiệm tham khảo ý kiến các bộ, ban ngành có quan liên quan trước khi trình cho Thủ tướng Chính phủ.
  • Không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản yêu cầu của Bộ TN và MT. Các bộ, ban ngành có liên quan phải gửi quyết định phản hồi tới Bộ TN và MT.
  • Sau khi có được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ thì UBND cấp tỉnh sẽ ban hành cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cập nhật, chỉnh lý dữ liệu đất đai vào hồ sơ địa chính.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không cùng các vấn đề liên quan đến loại đất này. Từ đó giúp những người đang sở hữu đất phi nông nghiệp nắm rõ được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình.

(Theo sưu tầm)

Các tin khác

Ngói 16 v/m2 Gốm Mỹ : Hướng dẫn cách lợp đầy đủ, chi tiết nhất

Với sự ra đời của sản phẩm ngói 16 Indo và ngói 16 Việt Nam. Công cty cổ phần Gốm Mỹ cam kết mang tới cho quý khách hàng sự hài lòng về chất lượng cũng như nâng cao tính thẩm mỹ của công trình.

Hướng dẫn lợp ngói tráng men Prime đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhất

Ngói Prime thông dụng trên thị trường gồm hai loại chính là ngói Prime Hera cao cấp và Prime dòng S. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại, với nguyên liệu chính là đất sét, sau đó được nung ở nhiệt độ rất cao nên ngói prime có nhiều ưu điểm nổi bật nên ngói là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình.

Hướng dẫn lát gạch tàu

Chọn lô sản phẩm cùng mã hiệu kích thước, màu sắc, không làm ẩm sản phẩm trước khi lát

Gạch Ngói Lợp trong vật liệu xây dựng, Gạch Ngói được làm bằng gì? Bảng giá gạch ngói

Gạch ngói trong vật liệu xây dựng .Ngói là loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng để lợp mái các công trình xây dựng. Tùy theo cách thức chế tạo, phương pháp sản xuất, nguyên liệu công nghệ sản xuất hoặc phạm vi sử dụng để có thể phân thành nhiều loại và tên gọi khác nhau.

Hướng dẫn đầy đủ chi tiết kỹ thuật lợp ngói chuyên nghiệp nhất hiện nay

Mái nhà là bộ phận quan trọng, được nhiều người quan tâm và lưu ý khi thiết kế, thi công nhà ở. Để phát huy hết tính năng của mái nhà, bạn cần biết cách lợp ngói đúng kỹ thuật

Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản

Độ dốc mái ngói thường lớn hơn so với mái tôn và các loại mái khác. Cụ thể, độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, cách tính ra sao? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH MÁI NGÓI ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Đối với một ngôi nhà, kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nét đẹp và tính thẩm mỹ cao.

Vì sao nên dùng sơn chống cháy trong xây dựng?

Không phải ngẫu nhiên mà sơn chống cháy được xem là phương pháp chống cháy thụ động mang đến hiệu quả cao

THÔNG TIN CẦN BIẾT: MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, QUY ĐỊNH MỚI CÓ HIỆU LỰC THÁNG 01/2019

Từ tháng 1 năm 2019, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành. Văn phòng tổng hợp và giới thiệu một số nội dung sau:

Kích thước quầy bar bếp đúng tiêu chuẩn cho gia đình

Tủ bếp kết hợp quầy bar là một trong những thiết kế nội thất được nhiều gia đình quan tâm. Sự có mặt của một quầy bar trong nhà sẽ tạo nên một không gian thư giãn cho các thành viên trong gia đình cũng như để tiếp khách

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết, dễ hiểu nhất

Cách đọc bản vẽ xây dựng đối với các KTS, Kỹ sư là một việc bình thường, nhưng với những người ngoài ngành chưa từng tiếp xúc là điều rất khó khăn

20 loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng dễ chăm sóc

Cây xanh rất cần ánh sáng cho sự sinh trưởng và phát triển. Tuy vậy, vẫn có một số loại cây trồng không cần nhiều ánh sáng...

Lợp ngói - Xu hướng kiểu mái lợp theo từng phong cách thiết kế nhà ở

Bên cạnh p hong tục tập quán và phong cách sống của từng vùng miền, yêu cầu thiết kế nhà và thẩm mỹ của nhà ở còn ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác trong đó có phong cách của gia chủ

16 cách tiết kiệm tiền để xây nhà hiệu quả và thông minh nhất

Một ngôi nhà là mơ ước của rất nhiều người, với mỗi người dân Việt Nam thì việc xây dựng nhà ở là vấn đề quan trọng của cả một đời người.

Những điều cần biết khi xây nhà mới mà gia chủ cần phải nắm rõ

Xây nhà là việc trong đại của cả một đời người nên luôn cần có sự chuẩn bị kỹ càng, không thể nào làm qua loa

Ngói Màu Xi Măng, Ngói Lợp Đất Nung, Gạch Lát Nền Cao Cấp

Ngói Lấy Sáng, Gạch Xuyên Sáng Cao Cấp

Đá Sân Vườn, Đá Vỉa Hè, Đá Ốp Tường

Ngói Cổ, Ngói Cũ, Gạch Cổ

THAM KHẢO THIẾT KẾ - THI CÔNG - MÁI LỢP

 • Mái ngói nên LỢP hay DÁN?

  Trong thực tế thi công nhà ở, vẫn đôi lúc giữa gia chủ với người thiết kế và đơn vị thi công nảy sinh vấn đề băn khoăn ở việc thi công phần mái ngói...vậy ta cùng tìm hiểu nhé
 • HỆ VÌ KÈO - THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ TIÊU CHUẨN

  Ngói hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường xây dựng hiện nay. Vậy, vì kéo để lợp ngói là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của Các hệ vì kèo như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.
 • GÓC NHÀ THAO KHẢO

  Tất cả mọi người chúng ta chắc hẳn ai cũng mơ ước sẽ có một căn nhà dành riêng cho tổ ấm của mình.

Hỗ trợ trực tuyến

Quang 0909799782

Xuân 0934740686

Sản phẩm bán chạy nhất

Thông tin cần biết

Thị trường BĐS

Đang Online: 1444

Tổng truy cập: 895131