Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản

Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản

Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản

Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản

Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản
NHÀ PHÂN PHỐI QUỐC XUÂN LẤY PHƯƠNG CHÂM "UY TIN - CHÂT LƯỢNG - DỊCH VỤ HOÀN HẢO" LÀM NỀN TẢNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG

Close

Ngói Màu Xi Măng, Ngói Lợp Đất Nung, Gạch Lát Nền Cao Cấp

Ngói Lấy Sáng, Gạch Xuyên Sáng Cao Cấp

Đá Sân Vườn, Đá Vỉa Hè, Đá Ốp Tường

Ngói Cổ, Ngói Cũ, Gạch Cổ

THAM KHẢO THIẾT KẾ - THI CÔNG - MÁI LỢP

 • Mái ngói nên LỢP hay DÁN?

  Trong thực tế thi công nhà ở, vẫn đôi lúc giữa gia chủ với người thiết kế và đơn vị thi công nảy sinh vấn đề băn khoăn ở việc thi công phần mái ngói...vậy ta cùng tìm hiểu nhé
 • HỆ VÌ KÈO - THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ TIÊU CHUẨN

  Ngói hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường xây dựng hiện nay. Vậy, vì kéo để lợp ngói là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của Các hệ vì kèo như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.
 • GÓC NHÀ THAO KHẢO

  Tất cả mọi người chúng ta chắc hẳn ai cũng mơ ước sẽ có một căn nhà dành riêng cho tổ ấm của mình.

Thông tin cần biết

Cách tính độ dốc mái ngói theo công thức đơn giản


 
 

Độ dốc mái ngói thường lớn hơn so với mái tôn và các loại mái khác. Cụ thể, độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, cách tính ra sao? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần tính toán độ dốc mái ngói?

Độ dốc mái nhà không chỉ đem lại tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo công năng và sự an toàn cho công trình. So với các loại mái khác thì độ dốc của mái ngói lớn hơn tương đối nhiều.

Tính độ dốc mái ngói là điều cần thiết trước khi thi công nhà

Tính độ dốc mái ngói là điều cần thiết trước khi thi công nhà

Bên cạnh đó, tùy vào loại vật liệu mà tỷ lệ dốc của mái ngói cũng có sự chênh lệch nhất định. Hình dạng, phong cách thiết kế cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ dốc của mái. Chính vì vậy, việc đo lường cho độ dốc mái, phía thiết kế và thi công sẽ phải kiểm định chất lượng cũng như hình dạng của ngói trước là điều bắt buộc. 

Như đã đề cập ở trên, độ dốc mái ngói đúng tiêu chuẩn giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với kết cấu ngôi nhà. Cụ thể, dưới đây là 3 lý do vì sao cần tính toán độ dốc của mái ngói trước khi tiến hành thi công:

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Thiết kế và thi công mái ngói với tỷ lệ chuẩn sẽ giúp căn nhà trở nên đẹp mắt, hài hòa hơn. Đặc biệt, với những phong cách kiến trúc đặc trưng như: mái Thái, mái Nhật,... đảm bảo tỷ lệ độ dốc mái ngói mới có thể thể hiện đúng tinh thần của phong cách thiết kế nhà.

Đảm bảo sự an toàn cho người ở

Độ dốc còn ảnh hưởng trực tiếp quá trình thoát nước mưa trên mái nhà. Tỷ lệ chuẩn sẽ giúp hạn chế tối đa nước bị đọng trên mái. Gây ra tình trạng ẩm mốc tường, bong tróc sơn so nước thấm ngược vào nhà.

Kéo dài tuổi thọ cho công trình

Bên cạnh đó, thiết kế mái đảm bảo đúng quy định về độ dốc sẽ giúp tăng tuổi thọ của công trình. Bạn có thể thoải mái sinh hoạt trong nhà nhiều năm liền mà không lo sợ các rắc rối có thể xảy ra với phần mái nhà.

Độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?

Độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?

Độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường, độ dốc mái ngói đẹp dao động từ 30 - 45 độ. Tuy nhiên, tùy một số kiểu ngói và phong cách thiết kế mà tỷ lệ dốc này sẽ khác:

 • Độ dốc mái ngói cao cấp dạng ngói âm dương (như mái ngói Nhật, mái Thái,...): 25 độ (tương đương 40%)

 • Độ dốc mái ngói Nhật: 25 độ (tương đương 40%)

 • Độ dốc mái ngói Thái: 25 độ (tương đương 40%)

 • Độ dốc mái ngói ta, ngói móc, ngói vảy cá và ngói dẹt: 35 - 60 độ

 • Độ dốc mái ngói xi măng: 45 - 75 độ

Trên thực tế, độ dốc mái ngói càng lớn thì lợp ngói an toàn. Vì vậy, bạn nên thiết kế độ dốc mái ngói tối thiểu không nên nhỏ quá 20 độ. 

Bên cạnh việc tính toán xem độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý, bạn cũng cần lưu ý xem ngói lợi có gờ chắn nước tạt ngang không để thiết kế thấp hơn. 

Ví dụ như ngói màu xi măng hoặc ngói 22 thường sẽ có gờ chắn ngang giúp hạn chế hắt nước mưa. Còn các loại ngói ta thường sẽ không có.

Tuy nhiên, đối với những căn nhà nằm ở khu vực thường xảy ra mưa lớn, giông lốc thì không không nên lợp loại ngói có gờ chắn này. Bên cạnh đó, nên điều chỉnh độ dốc lớn hơn để đảm bảo sự an toàn cho công trình.

Cách tính độ dốc của các loại mái ngói

Sau khi đã nắm được tỷ lệ độ dốc của mái ngói bao nhiêu là hợp lý, chúng ta cần bắt tay vào tính toán cách thức thi công. Trên thực tế, mái nhà càng dốc thì sẽ càng tốn nhiều nguyên vật liệu cũng như diện tích. Dưới đây là công thức tính tỷ lệ chuẩn của các chuyên gia thiết kế:

Cách tính độ dốc M cho mái ngói (độ)

Hệ số độ dốc mái: m = H/L = tan(α)

Góc α: α = arctan (m)

Trong đó: 

 • α ký hiệu là độ dốc 

 • H là độ cao mái

 • L là 1/2 độ rộng mái.

Ví dụ:

Độ dốc mái 100% thì  H = 100, L = 100

Hệ số dốc mái: m = 1 =>  α = arctan(1)= 45 độ

Cách tính độ dốc của các loại mái ngói chuẩn

Cách tính độ dốc của các loại mái ngói chuẩn

Cách tính độ dốc mái ngói theo phần trăm (%)

Bên cạnh cánh tính phổ biến trên, Homedy xin giới thiệu với bạn thêm 1 cách tính độ dốc khác thêm phần trăm. 

Độ dốc mái:  i% = m x 100% = H/L x 100%

Ví dụ: 

Nếu độ dốc mái là 100% tức là khẩu độ mái 8m, chiều cao lên đỉnh mái là 4m. Như vậy i%=4/4×100% = 100% tương đương với góc 45 độ của mái nhé.

Còn nếu khẩu độ mái nhà bạn rộng 8m và chiều cao lên đỉnh mái là 3m thì: I%= 3/4×100%=75%.

Một số lưu ý về độ dốc mái của mái ngói

Trước khi thiết kế và thi công mái ngói cũng như các loại vật liệu khác, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến tỷ lệ dốc của mái sau đây.

 • Thứ nhất, như đã đề cập ở trên, một số loại ngói như: ngói xi măng, ngói có gờ chắn ngang cần thiết kế độ dốc thấp hơn loại ngói không có gờ chắn ngang. 

 • Thứ hai, nên lưu ý lựa chọn vật liệu ngói sao cho phù hợp với điều kiện môi trường nơi xây dựng. Ví dụ như với điều kiện khí hậu nhiều mưa gió không phù hợp với những loại lợp có độ dốc thấp. Còn đối với những vùng ảnh hưởng nhiều của mưa bão, công trình nằm ở khu vực trống thì cần điều chỉnh độ dốc cao hơn để thích nghi với môi trường khí hậu.

 • Thứ ba, độ dốc mái ngói càng lớn thì lợp ngói an toàn. Vì vậy độ dốc mái ngói tối thiểu không nên nhỏ quá 20 độ. Độ dốc của mái dưới 20 độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình làm trần bị thấm dột, nhanh xuống cấp.

 • Thứ tư, trong trường hợp không cho phép tỷ lệ dốc cao cần xử lý bằng kinh nghiệm tại các khe chồng mí để đảm bảo an toàn khi mưa bão xảy ra. 

Qua những thông tin sưu tầm của gachngoimyxuan.vn, hẳn bạn đã nắm được độ dốc mái ngói bao nhiêu là hợp lý cũng như cách tính độ dốc mái. Chúc các bạn thi công công trình thành công!

Các tin khác

Ngói 16 v/m2 Gốm Mỹ : Hướng dẫn cách lợp đầy đủ, chi tiết nhất

Với sự ra đời của sản phẩm ngói 16 Indo và ngói 16 Việt Nam. Công cty cổ phần Gốm Mỹ cam kết mang tới cho quý khách hàng sự hài lòng về chất lượng cũng như nâng cao tính thẩm mỹ của công trình.

Hướng dẫn lợp ngói tráng men Prime đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhất

Ngói Prime thông dụng trên thị trường gồm hai loại chính là ngói Prime Hera cao cấp và Prime dòng S. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại, với nguyên liệu chính là đất sét, sau đó được nung ở nhiệt độ rất cao nên ngói prime có nhiều ưu điểm nổi bật nên ngói là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình.

Hướng dẫn lát gạch tàu

Chọn lô sản phẩm cùng mã hiệu kích thước, màu sắc, không làm ẩm sản phẩm trước khi lát

Gạch Ngói Lợp trong vật liệu xây dựng, Gạch Ngói được làm bằng gì? Bảng giá gạch ngói

Gạch ngói trong vật liệu xây dựng .Ngói là loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng để lợp mái các công trình xây dựng. Tùy theo cách thức chế tạo, phương pháp sản xuất, nguyên liệu công nghệ sản xuất hoặc phạm vi sử dụng để có thể phân thành nhiều loại và tên gọi khác nhau.

Hướng dẫn đầy đủ chi tiết kỹ thuật lợp ngói chuyên nghiệp nhất hiện nay

Mái nhà là bộ phận quan trọng, được nhiều người quan tâm và lưu ý khi thiết kế, thi công nhà ở. Để phát huy hết tính năng của mái nhà, bạn cần biết cách lợp ngói đúng kỹ thuật

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH MÁI NGÓI ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Đối với một ngôi nhà, kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nét đẹp và tính thẩm mỹ cao.

Vì sao nên dùng sơn chống cháy trong xây dựng?

Không phải ngẫu nhiên mà sơn chống cháy được xem là phương pháp chống cháy thụ động mang đến hiệu quả cao

THÔNG TIN CẦN BIẾT: MỘT SỐ CHÍNH SÁCH, QUY ĐỊNH MỚI CÓ HIỆU LỰC THÁNG 01/2019

Từ tháng 1 năm 2019, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành. Văn phòng tổng hợp và giới thiệu một số nội dung sau:

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp là đất gì? Loại Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không? Khi mà hiện nay có không ít cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có nhu cầu chuyển đổi đất phi nông nghiệp thành đất ở để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn

Kích thước quầy bar bếp đúng tiêu chuẩn cho gia đình

Tủ bếp kết hợp quầy bar là một trong những thiết kế nội thất được nhiều gia đình quan tâm. Sự có mặt của một quầy bar trong nhà sẽ tạo nên một không gian thư giãn cho các thành viên trong gia đình cũng như để tiếp khách

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết, dễ hiểu nhất

Cách đọc bản vẽ xây dựng đối với các KTS, Kỹ sư là một việc bình thường, nhưng với những người ngoài ngành chưa từng tiếp xúc là điều rất khó khăn

20 loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng dễ chăm sóc

Cây xanh rất cần ánh sáng cho sự sinh trưởng và phát triển. Tuy vậy, vẫn có một số loại cây trồng không cần nhiều ánh sáng...

Lợp ngói - Xu hướng kiểu mái lợp theo từng phong cách thiết kế nhà ở

Bên cạnh p hong tục tập quán và phong cách sống của từng vùng miền, yêu cầu thiết kế nhà và thẩm mỹ của nhà ở còn ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác trong đó có phong cách của gia chủ

16 cách tiết kiệm tiền để xây nhà hiệu quả và thông minh nhất

Một ngôi nhà là mơ ước của rất nhiều người, với mỗi người dân Việt Nam thì việc xây dựng nhà ở là vấn đề quan trọng của cả một đời người.

Những điều cần biết khi xây nhà mới mà gia chủ cần phải nắm rõ

Xây nhà là việc trong đại của cả một đời người nên luôn cần có sự chuẩn bị kỹ càng, không thể nào làm qua loa

Ngói Màu Xi Măng, Ngói Lợp Đất Nung, Gạch Lát Nền Cao Cấp

Ngói Lấy Sáng, Gạch Xuyên Sáng Cao Cấp

Đá Sân Vườn, Đá Vỉa Hè, Đá Ốp Tường

Ngói Cổ, Ngói Cũ, Gạch Cổ

THAM KHẢO THIẾT KẾ - THI CÔNG - MÁI LỢP

 • Mái ngói nên LỢP hay DÁN?

  Trong thực tế thi công nhà ở, vẫn đôi lúc giữa gia chủ với người thiết kế và đơn vị thi công nảy sinh vấn đề băn khoăn ở việc thi công phần mái ngói...vậy ta cùng tìm hiểu nhé
 • HỆ VÌ KÈO - THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ TIÊU CHUẨN

  Ngói hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường xây dựng hiện nay. Vậy, vì kéo để lợp ngói là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của Các hệ vì kèo như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.
 • GÓC NHÀ THAO KHẢO

  Tất cả mọi người chúng ta chắc hẳn ai cũng mơ ước sẽ có một căn nhà dành riêng cho tổ ấm của mình.

Hỗ trợ trực tuyến

Quang 0909799782

Xuân 0934740686

Sản phẩm bán chạy nhất

Thông tin cần biết

Thị trường BĐS

Đang Online: 1644

Tổng truy cập: 1022143